วันอาทิตย์ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แกงฮังเล


อาหารสำหรับคนชอบแบบพื้นเมืองหรือว่าอาหารของคนทางเหนือจ๊า.....


แกงฮังเล


เครื่องปรุง


หมูสันนอก 1 กิโลกรัม

หมูสามชั้น 500 กรัม

ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 4 ถ้วย

กระเทียมปลอกเปลือก 1/4 ถ้วย

ขิงสดหั่นเป็นเส้นบาง 1/4 ถ้วย

น้ำมะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ

ผงแกงฮังเล หรือผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ


เครื่องแกง


พริกแห้ง 5 เม็ด ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

ตะไคร้หั่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมปอกเปลือกหั่นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

หอมแดงปอกเปลือกหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ

กระปิ เกลือป่น อย่างละ 1 ช้อนชา


หลังจากนั้นให้โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด


วิธีทำ


1. หั่นหมูทั้งสองอย่างเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 2x2 นิ้ว เคล้าด้วยซีอิ๊วดำหมักไว้

2. เคล้าเครื่องแกงกับหมูเข้าดัวยกัน หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง

3. ใส่หมูลงในหม้อ ใช้ไฟอ่อนๆ ผัดพอหมูตึงตัว ใส่น้ำลงในหม้อปิดฝา ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ

4. ใส่ขิงซอย กระเทียมที่ปลอกเปลือกเป็นกลีบ ใส่ผงแกงฮังเลหรือผงกระหรี่ ตั้งเคี่ยวจนหมูนุ่ม และน้ำงวด

5. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก ชิมรสให้ได้ 3 รส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือ


หลังจากนั้นก็ตักเสริฟได้เลยจ๊า... อร่อย มากๆๆๆ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น