วันพฤหัสบดีที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แกงส้มตูนกับปลาสวาย

เครื่องปรุง

ปลาสวาย 500 กรัม
ตูน ( คูน ) 6 ก้าน
ผักชีหั่นหยาบ 2 ต้น
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ น้ำ 3 ถ้วย
น้ำมะกรูด น้ำปลา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องแกง

พริกสดหรือพริกหนุ่ม 5 เม็ด
หอมแดงซอย 5 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ กระปิ 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ
  1. ปอกเปลือกคูนออกให้หมด ล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อนยาว 1 นิ้ว
  2. ล้างปลาให้สะอาด ควักไส้ทิ้ง ซับน้ำให้แห้ง หั่นชิ้นใหญ่
  3. ใส่น้ำลงในหม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกง ใส่คูนโดยบีบคูนก่อนจึงใส่ลงในหม้อ ตั้งไหต่อพอเดือดและคูนนุ่ม
  4. ใส่ปลา น้ำมะนาว น้ำมะกรูด คนพอทั่ว ชิมรส ถ้าอ่อนเค็มเติม น้ำปลา โรยด้วยผักชี ก็เป็นอันเสร็จพิธีแล้วจ๊า.......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น