เครื่องปรุง
ปลาดุกย่าง 2 ตัว
มะเขือขื่น ( มะเขือเหลือง ) 5 ลูก
พริกแห้ง 3 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียม 3 หัว
ข่าคั่วหั่นฝอย 1 ช้อนชา
มะแขว่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผักไผ่หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม ผักชี ซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างมะเขือขื่น หอม กระเทียม ให้สะอาด เผาให้สุก แล้วปอกเปลือก พักไว้
- โขลกพริกแห้ง หอมเผา กระเทียมเผา ข่าคั่ว มะแขว่น เกลือ ให้ละเอียดเข้ากัน
- แกะเนื้อปลาดุกย่าง แล้วสับรวมกับมะเขือขื่น ให้ละเอียดเข้ากัน
- ผสมปลาที่สับ กับเครื่องที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา แบ่งผักชีฝรั่ง ผักไผ่ ใส่ผสม เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน คนให้ได้ที่
- ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีผรั่ง ผักไผ่ ต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วผักยาว ใบกาดตอง ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ อร่อยมาก จ๊า...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น