วันอังคารที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ลาบปลาดุก


เครื่องปรุง


ปลาดุกย่าง 2 ตัว

มะเขือขื่น ( มะเขือเหลือง ) 5 ลูก

พริกแห้ง 3 เม็ด

หอมแดง 5 หัว

กระเทียม 3 หัว

ข่าคั่วหั่นฝอย 1 ช้อนชา

มะแขว่น 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1 ช้อนชา

ข้าวคั่วบดละเอียด 3 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

ผักไผ่หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย

ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอม ผักชี ซอย อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


  1. ล้างมะเขือขื่น หอม กระเทียม ให้สะอาด เผาให้สุก แล้วปอกเปลือก พักไว้

  2. โขลกพริกแห้ง หอมเผา กระเทียมเผา ข่าคั่ว มะแขว่น เกลือ ให้ละเอียดเข้ากัน

  3. แกะเนื้อปลาดุกย่าง แล้วสับรวมกับมะเขือขื่น ให้ละเอียดเข้ากัน

  4. ผสมปลาที่สับ กับเครื่องที่โขลกเข้าด้วยกัน ใส่ข้าวคั่ว ปรุงรสด้วย น้ำปลา แบ่งผักชีฝรั่ง ผักไผ่ ใส่ผสม เคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน คนให้ได้ที่

  5. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยผักชีผรั่ง ผักไผ่ ต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟกับผักสด เช่น แตงกวา ถั่วผักยาว ใบกาดตอง ผักชี ต้นหอม ผักไผ่ อร่อยมาก จ๊า...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น