วันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ตำมะเขือ


เครื่องปรุง


มะเขือยาว 3 ลูก หอมแดง 6 หัว

กระเทียม 1 หัว พริกหนุ่ม 5 เม็ด

เกลือป่น 1 ช้อนชา

กระปิเผา 1 ช้อนชา

ไข่ต้ม 2 ฟอง

กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย

โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย

น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


  1. ล้างมะเขือยาว กระเทียม หอม พริกหนุ่ม ให้สะอาด นำไปเผา ให้หอม แล้วปอกเปลือกออกให้หมด

  2. โขลกพริกหนุ่ม กะปิ เกลือ ให้ละเอียด ใส่หอมเผา กระเทียม โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ใส่มะเขือเผา ไข่ต้ม 1 ฟอง โขลกให้เข้ากัน

  3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้ทั่ว ชิมรสอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลา ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี

  4. ผ่าไข่ต้มอีก 1 ฟอง เป็น 4 ซีก เสิร์ฟกับน้ำพริก

  5. รับประทานกับใบสะระแหน่และใบโหระพา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น