เครื่องปรุง
มะเขือยาว 3 ลูก หอมแดง 6 หัว
กระเทียม 1 หัว พริกหนุ่ม 5 เม็ด
เกลือป่น 1 ช้อนชา
กระปิเผา 1 ช้อนชา
ไข่ต้ม 2 ฟอง
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
สะระแหน่เด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
โหระพาเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างมะเขือยาว กระเทียม หอม พริกหนุ่ม ให้สะอาด นำไปเผา ให้หอม แล้วปอกเปลือกออกให้หมด
- โขลกพริกหนุ่ม กะปิ เกลือ ให้ละเอียด ใส่หอมเผา กระเทียม โขลกให้ละเอียดเข้ากัน ใส่มะเขือเผา ไข่ต้ม 1 ฟอง โขลกให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอากระเทียมสับลงไปเจียวให้หอม ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้ทั่ว ชิมรสอ่อนเค็มให้เติมน้ำปลา ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี
- ผ่าไข่ต้มอีก 1 ฟอง เป็น 4 ซีก เสิร์ฟกับน้ำพริก
- รับประทานกับใบสะระแหน่และใบโหระพา
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น