วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553
แกงแคไก่
เมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่ชอบทานผัก.. เพราะวัสดุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่เน้นไปทางพืชผักสวนครัวตามริมรั้วข้างบ้านหาได้ง่ายๆๆ
เครื่องปรุง
ผักเผ็ดเด็ดสั้น ๆ 2 1/2 ถ้วย
ชะอมเด็ดสั้น ๆ 1 ถ้วย
ใบชะพลู (ผักแค) หั่นหยาบ 1 ถ้วย
กะเพราขาวเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย
ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย ไก่หั่นบาง 2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย ใบพริก 1/4 ถ้วย
มะเขือเปราะ 6 ลูก บวบ 2 ลูก
หน่อไม้หั่นพอคำ 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 5 ฝัก มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำ 3 ถ้วย
เครื่องแกง
พริกแห้ง 7 เม็ด
ตะไคร้ 1 ต้น
กระเทียม 1 หัว
หอมแดง 3 หัว
ปลาร้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกบวบ หั่นชิ้นพอคำ ล้างมะเขือเปราะ ผ่าสี่ ล้างถั่วผักยาวหั่นท่อนสั่น
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ รวนให้สุก หอม ตักขึ้น พักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมใส่ไก่ หน่อไม้ ผัดให้เข้ากัน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น