วันจันทร์ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

แกงแคไก่












เมนูนี้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับคนที่ชอบทานผัก.. เพราะวัสดุดิบที่ใช้ส่วนใหญ่เน้นไปทางพืชผักสวนครัวตามริมรั้วข้างบ้านหาได้ง่ายๆๆ


เครื่องปรุง

ผักเผ็ดเด็ดสั้น ๆ 2 1/2 ถ้วย

ชะอมเด็ดสั้น ๆ 1 ถ้วย

ใบชะพลู (ผักแค) หั่นหยาบ 1 ถ้วย

กะเพราขาวเด็ดเป็นใบ 1/2 ถ้วย

ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1 ถ้วย ไก่หั่นบาง 2 ถ้วย

ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย

ผักขี้หูด 1/2 ถ้วย ใบพริก 1/4 ถ้วย

มะเขือเปราะ 6 ลูก บวบ 2 ลูก

หน่อไม้หั่นพอคำ 1/2 ถ้วย

ถั่วฝักยาว 5 ฝัก มะเขือพวง 1/2 ถ้วย

น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ น้ำ 3 ถ้วย



เครื่องแกง


พริกแห้ง 7 เม็ด

ตะไคร้ 1 ต้น

กระเทียม 1 หัว

หอมแดง 3 หัว

ปลาร้า 1/2 ช้อนโต๊ะ

กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1 ช้อนชา

โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด

วิธีทำ

1. ปอกเปลือกบวบ หั่นชิ้นพอคำ ล้างมะเขือเปราะ ผ่าสี่ ล้างถั่วผักยาวหั่นท่อนสั่น

2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ รวนให้สุก หอม ตักขึ้น พักไว้

3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอมใส่ไก่ หน่อไม้ ผัดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น