เครื่องปรุง
อกไก่ 2 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ข่า 3 แว่น
ผักไผ่ 3 กิ่ง
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งเผาหรือคั่ว 1 เม็ด
หอมแดงเผา 5 หัว
กระเทียม 1 หัว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำ 3 ถ้วย
วิธีทำ
- ปอกเปลือกหอม กระเทียม แล้วโขลกรวมกับพริกแห้งเผา เกลือป่น ให้ละเอียด
- ต้มไก่กับน้ำ 3 ถ้วย พอไก่สุก กรองน้ำต้มไก่ใส่หม้อ ส่วนเนื้อไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ
- เอาน้ำต้มไก่ตั้งไฟ ละลายเครื่องแกงลงในหม้อ
- พอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก เดือดอีกครั้งใส่ไก่
- ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา โรยด้วยผักไผ่ ผักชีผรั่งหั่นหยาบ คนให้ทั่ว ยกลง ตักเสริฟได้เลยจ๊า...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น