วันเสาร์ที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ต้มยำไก่


เครื่องปรุง


อกไก่ 2 ชิ้น

ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น

ใบมะกรูด 3 ใบ

ข่า 3 แว่น

ผักไผ่ 3 กิ่ง

ผักชีฝรั่ง 1 ต้น

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

พริกแห้งเผาหรือคั่ว 1 เม็ด

หอมแดงเผา 5 หัว

กระเทียม 1 หัว

เกลือป่น 1 ช้อนชา

น้ำ 3 ถ้วย


วิธีทำ


  1. ปอกเปลือกหอม กระเทียม แล้วโขลกรวมกับพริกแห้งเผา เกลือป่น ให้ละเอียด

  2. ต้มไก่กับน้ำ 3 ถ้วย พอไก่สุก กรองน้ำต้มไก่ใส่หม้อ ส่วนเนื้อไก่ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ

  3. เอาน้ำต้มไก่ตั้งไฟ ละลายเครื่องแกงลงในหม้อ

  4. พอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดฉีก เดือดอีกครั้งใส่ไก่

  5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา โรยด้วยผักไผ่ ผักชีผรั่งหั่นหยาบ คนให้ทั่ว ยกลง ตักเสริฟได้เลยจ๊า...


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น