เครื่องปรุง
พริกแห้ง 5 เม็ด
หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว
กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว
ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขนุนอ่อน 1 ลูก
มะเขือเทศลูกเล็ก ( มะเขือส้ม ) 15 ลูก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
- โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า กะปิ ให้ละเอียดเข้ากันดี
- ต้มขนุนทั้งผลให้สุก ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นตามขวางให้ได้ 9 แว่น แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกกับเครื่องน้ำพริกให้เข้ากันดี ใส่มะเขือลงเคล้าให้เข้ากัน
- ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาเครี่องที่โขลกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชี กระเทียมเจียว
- รับประทานกับแคบหมู อร่อยกันอีกตามเคย จ๊า. เออขนุนอ่อนที่ใข้ควรเลือกขนุนที่เริ่มมีเมล็ดอ่อนๆ จึงจะอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น