วันพุธที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ตำขนุน


เครื่องปรุง


พริกแห้ง 5 เม็ด

หอมแดงปอกเปลือก 5 หัว

กระเทียมปอกเปลือก 1 หัว

ข่าหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ

ขนุนอ่อน 1 ลูก

มะเขือเทศลูกเล็ก ( มะเขือส้ม ) 15 ลูก

ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ

กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ผักชีหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมัน 1/4 ถ้วย


วิธีทำ


  1. โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า กะปิ ให้ละเอียดเข้ากันดี

  2. ต้มขนุนทั้งผลให้สุก ปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นตามขวางให้ได้ 9 แว่น แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปโขลกกับเครื่องน้ำพริกให้เข้ากันดี ใส่มะเขือลงเคล้าให้เข้ากัน

  3. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาเครี่องที่โขลกลงผัดให้หอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา ตักขึ้น โรยหน้าด้วยใบมะกรูด ผักชี กระเทียมเจียว

  4. รับประทานกับแคบหมู อร่อยกันอีกตามเคย จ๊า. เออขนุนอ่อนที่ใข้ควรเลือกขนุนที่เริ่มมีเมล็ดอ่อนๆ จึงจะอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น